5 bước sử dụng xe ô tô đúng cách để tăng tuổi thọ của xe

Bên cạnh việc vệ sinh và bảo dưỡng xe định kỳ, tuổi thọ của xe ô tô cũng phụ thuộc khá nhiều vào kiến thức cầm lái của người tài xế. Sau đây chúng tôi giúp bạn bỏ túi 5 mẹo sử dụng xe ô tô đúng cách mà bạn cần biết để người bạn đường của chúng ta được hoạt động trơn tru, nâng cao độ bền.

  1. Lăn bánh từ từ khi khởi động

Trước khi cho xe lăn bánh vào mỗi buổi sáng, bạn nên để máy ở chế độ cầm chừng khoảng 30 giây hoặc nhiều hơn nếu xe không được sử dụng trong 24 giờ. Nếu thời gian chạy cầm chừng không đủ lâu dễ dẫn đến hiện tượng áp lực dầu thấp khiến các thiết bị không được bôi trơn đầy đủ. Thời gian cũng không cần quá lâu (trên 10 phút) bởi sẽ tiêu hao nhiên liệu của bạn và động cơ không nóng đến nhiệt độ cần thiết.

Sử dụng xe ô tô đúng cách - Cho xe nổ máy cầm chừng trước khi lăn bánh khoảng 30s

Sử dụng xe ô tô đúng cách – Cho xe nổ máy cầm chừng trước khi lăn bánh khoảng 30s

Trong những kilômet đầu tiên khi xe lăn bánh, tài xế nên tăng giảm ga một cách từ tốn, tránh phanh gấp và giữ vòng tua máy ở nửa sau bảng đồng hồ. Hiện nay các chuyên gia thường khuyến cáo nên giữ vòng tua của máy ở tốc độ dưới 3.000 vòng/phút. Việc tăng tốc độ đột ngột làm cho lực ma sát thêm lớn khiến độ mòn của thiết bị tăng lên. Đồng thời tạo khe hở giữa các cơ cấu và làm giảm tính liên kết giữa các bộ phận.

  1. Trung thành với một loại nhiên liệu
Sử dụng xe ô tô đúng cách - Trung thành với một loại nhiên liệu

Sử dụng xe ô tô đúng cách – Trung thành với một loại nhiên liệu

Khi đổ nhiên liệu, các bộ cảm biến điều khiển trung tâm ECU sẽ thiết lập một chế độ tối ưu cho quá trình cấp nhiên liệu, đốt xi-lanh và xả khí thải. Việc sử dụng nhiều loại nhiên liệu khiến ECU phải liên tục thay đổi thông số dẫn đến tình trạng quá trình đốt cháy nhiên liệu không đạt được hiệu suất tối đa. Vì vậy, tốt nhất nên trung thành với một loại nhiên liệu nếu không hệ thống điện tử của xe bạn có thể gặp rắc rối.

  1. Bảo dưỡng xe đúng định kỳ

Nhiều người thắc mắc cùng sử dụng một loại xe và điều kiện vận hành như nhau nhưng tại sao lại có sự khác nhau về tuổi thọ xe?

Câu trả lời nằm ở chỗ mức độ quan tâm xe của mỗi người chủ. Ngoài những đặc trưng của từng nhà sản xuất, độ bền phụ thuộc phần lớn vào việc bảo dưỡng xe định kỳ. Ví dụ như việc thay nhớt định kỳ sẽ giúp xe vận hành trơn tru và giảm độ ma sát giữa các chi tiết. Từ đó tăng thêm độ bền cho các bộ phận của xe. Công việc này không tốn nhiều thời gian hay công sức của bạn đâu, chỉ cần bạn ghi nhớ thời gian để bảo dưỡng xe đúng hạn.  

  1. Thường xuyên kiểm tra dầu và áp suất lốp

Một trong những bước quan trọng trong sử dụng xe đúng cách đó là thường xuyên kiểm tra dầu và áp suất lốp.

Sử dụng xe ô tô đúng cách - Kiểm tra áp suất lốp xe

Sử dụng xe ô tô đúng cách – Kiểm tra áp suất lốp xe

Kiểm tra áp suất lốp là việc đơn giản nhất nhưng thường bị bỏ qua do nhiều người không nhận thấy được ưu điểm của việc giữ đúng áp suất lốp. Bởi đặc tính làm bằng chất dẻo mềm nên khi bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường sẽ sinh ra một sóng cơ học chuyển động cùng hiện tượng mài mòn. Đặc biệt hiện tượng đó sẽ diễn ra mạnh hơn nếu lượng khi trong lớp ít. Tuy nhiên lốp quá căng cũng không tốt. Nó làm giảm độ bám đường, xe xóc và rung ảnh hưởng tới các kết cấu cơ khí. Do đó kiểm tra áp suất lớp khá quan trọng mà các tài xế nên chú ý.

Sử dụng xe ô tô đúng cách - Lau sạch thanh đo mực dầu trước khi cho vào kiểm tra mực dầu của xe

Sử dụng xe ô tô đúng cách – Lau sạch thanh đo mực dầu trước khi cho vào kiểm tra mực dầu của xe

Đối với dầu động cơ nên kiểm tra ít nhất một lần một tháng. Để đám bảo chính xác, các tài xế nên rút que thăm dầu ra lau sạch, sau đó cắm trở lại và rút ra xem kết quả. Nếu mực dầu ở mức trung bình (nghĩa là khoảng giữa min và max) thì mọi thứ vẫn ổn. Tuy nhiên trong trường hợp mực dầu ở dưới mức min thì cần phải châm thêm dầu cho động cơ.

  1. Điều khiển xe ổn định

Mẹo cuối cùng trong sử dụng xe ô tô đúng cách đó là không tăng, giảm tốc độ đột ngột, hạn chế phanh gấp và đừng thử những những tình huống mà bạn biết chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới vận hành của xe. Mỗi sản phẩm được chế tạo để sử dụng trong điều kiện bình thường trừ những xe đua và những chiếc đã được độ.Do đó việc khiến nó hoạt động quá mức chỉ có đẩy nhanh quá trình hao giảm tuổi thọ của xe mà thôi.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *