Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là một trong những công việc chắc chắn phải thực hiện để duy trì tuổi thọ chiếc xe của bạn. Nhưng vấn đề là bao lâu chúng ta nên bảo dưỡng một lần và phải bảo dưỡng những gì để giữ gìn chú “xế cưng” tốt nhất? Trong bài viết kỳ này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên và bỏ túi thêm vài kinh nghiệm bảo dưỡng “bạn đường” của mình.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Như chúng ta đã biết việc bảo dưỡng định kỳ rất quan trọng. Nó giúp tài xế sớm phát hiện các vấn đề của xe để khác phục và đảm bảo an toàn cũng như giúp tăng tuổi thọ của xe.

Một chiếc xe được tạo nên từ rất nhiều chi tiết hay phụ tùng như gioăng, đệm hoặc các ống dẫn bằng cao su. Theo thời gian những chi đó đó có thể bị mài mòn, rạn, nứt ngay cả khi xe không được sử dụng. Thậm chí các dung dịch như dầu máy hay nước làm mát cũng có thể bị biến chất sau một thời gian không sử dụng. Nếu chúng ta không kiểm tra hay bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ không phát hiện và khắc phục các vấn đề trên dẫn đến các chi tiết hay máy hư hỏng nặng hơn và càng mất nhiều chi phí hơn cho việc sửa chữa.

Bao lâu nên bảo dưỡng xe ô tô định kỳ?

Theo kinh nghiệm của các thợ sửa xe và khuyến cáo của các hãng xe, bạn nên bảo dưỡng xe trong giới hạn 1.000 km lăn bánh đầu tiên. Giai đoạn đầu này chủ yếu để kiểm tra và điều chỉnh bởi lúc này các chi tiết máy còn khá mới chưa gặp tình trạng hỏng hóc nào đáng kể. Trong các lần bảo dưỡng xe ô tô tiếp theo thì thường trong khoảng từ 5.000 km đến 10.000 km và nên được lặp lại theo một chu kỳ. Tuy nhiên đó không phải là con số cố định để tính thời gian bảo dưỡng cho xe. Việc đó còn phụ thuộc vào môi trường sửa dụng xe.

Cần kiểm tra những gì khi bảo dưỡng định kỳ?

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ - Kiểm tra các đèn pha

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ – Kiểm tra các đèn pha

Thông thường chủ xe mang xế cưng đến các gara vào phó mặc cho các thợ sửa. Tuy nhiên để đảm bảo xế cưng được bảo dưỡng đúng cách bạn cũng nên nắm được quy trình hay các bước cơ bản khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ.

Thông thường bảo dưỡng ô tô định kỳ được chia làm hai cấp độ. Cấp độ 1 được thực hiện khi xe chạy được 5.000, 25.000, 35.000 hay 45.0000 km và cấp độ sẽ là 10.000 km tiếp theo sau chu kỳ đầu tiên.

Ở cấp độ 1, các thợ bảo dưỡng sẽ kiểm tra dầu máy, các bộ phận cơ bản của động cơ, hệ thống đánh lữa, hệ thống nhiên liệu và kiểm soát khí thải, vệ sinh lọc gió, kiểm tra mực nước ắc quy, độ chặt các chỗ nối điện cực, v.v

Đối với các bộ phận ở gầm xe và thân xe, người thợ sẽ kiểm tra bàn đạp phanh, côn, phanh tay, kiểm tra các đèn pha, phanh, xi nhan, các thanh dẫn động cơ cấu lái, hoạt động của cơ cấu gạt nước, dầu trợ lực lái.

Bên cạnh đó họ còn kiểm tra lốp và áp suất lốp để đảm bảo an toàn khi vận hành.

3

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ – Kiểm tra hệ thống phanh

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ - Kiểm tra lốp xe

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ – Kiểm tra lốp xe

Đối với cấp độ 2, do xe đã được sử dụng nhiều nên các vật tư hay dung dịch như dầu máy, các đai dẫn động cần được thay mới và châm thêm nước làm mát. Người dùng cũng cần lưu ý. Lọc gió động cơ giữ vai trò khá quan trọng. Nó giúp lọc sạch không khí trước khi không khí được hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ lọt qua và đi vào động cơ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ thậm chí gây các hư tổn cho máy. Còn nếu dơ quá thì nó sẽ bị nghẹt và không khí sẽ khó khăn để đi qua dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

Mỗi khi đi bảo dưỡng xe định kỳ bạn nên yêu cầu nhân viên kỹ thuật tháo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ nó. Công việc khá đơn giản, chỉ cần tháo bô air, lấy lọc gió ra và thổi bụi, trường hợp lọc gió quá bẩn và bị nghẹt nên thay thế lọc mới đúng loại với lọc gió cũ của xe để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt cho động cơ. Các chuyên gia khuyên nên thay lọc gió ở mỗi 50.000km để đảm bảo động cơ luôn đủ không khí sạch khi hoạt động. Còn đối với lọc gió máy lạnh nên thay sau 15.000 – 20.000km nhưng thực tế với thời tiết và điều kiện đường sá nhiều bụi bẩn bạn có thể thay thế chiếc lọc này sớm hơn.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ - Kiểm tra hệ thống lọc gió

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ – Kiểm tra hệ thống lọc gió

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ - Kiểm tra hệ thống lọc gió

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ – Kiểm tra hệ thống lọc gió

 

Dù là siêu xe hay xe bình dân, xe xịn hay xe thường sau một thời gian sử dụng đều có sự hao mòn nhất đinh. Để đảm bảo xe luôn trong tình trạng an toàn và ổn định và kéo dài tuổi thọ của xe, bạn nên bảo dưỡng định kỳ các hệ thống trên xe và giữ chúng trong tình trạng tốt nhất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *