Một số mẹo nhỏ chăm sóc xe hơi tại nhà

Để bạn đường luôn bóng mới và vận hành êm ái, ổn định chúng ta phải thực hiện bảo dưỡng định kì. Tuy nhiên việc bảo dưỡng ở các gara khiến bạn tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc. Vậy tại sao bạn không thử tự tay chăm sóc xe hơi tại nhà để tiết kiệm chi phí? Dưới đây chúng tôi sẽ mách cho bạn các cách chăm sóc xe ô tô tại gia vừa đơn giản vừa hiệu quả.

  1.       Vệ sinh thắng (phanh)

Để đảm bảo xe vận hành an toàn, vệ sinh phanh là một công việc rất cần thiết. Khi xe chạy được 5000-7000 km, hệ thống phanh rất dễ bị phủ bởi lớp bụi hay dầu mỡ dày đặc làm phanh không hoạt động hiệu quả.

Chăm sóc xe hơi tại nhà

Chăm sóc xe hơi tại nhà: Vệ sinh bố thắng

Việc vệ sinh phanh khá đơn giản. Bạn tháo rời bánh xe và dung giấy nhám chà nhẹ làm sạch lớp bụi và dầu mỡ. Tiếp đến dùng chai dung dịch (bạn có thể dùng loại 3M với giá chỉ khoảng 150.000 đồng) để lau đĩa và má phanh. Chỉ với hai bước đơn giản bạn đã hoàn thành việc vệ sinh phanh cho ô tô của mình. Trong quá trình vận hành xe phải đạp phanh, nếu có những tiếng kêu ken két xuất hiện hay phải đạp sâu chân phanh mới giảm tốc độ thì đó là dấu hiện bạn nên thay má phanh mới.  

  1.       Kiểm tra dầu động cơ
Chăm sóc xe hơi tại nhà: Thêm dầu động cơ

Chăm sóc xe hơi tại nhà: Thêm dầu động cơ

Dầu máy đóng vai trò quan trọng trong việc xe có vận hành êm ái và bền bỉ hay không. Theo định kì cứ hai tuần bạn nên kiểm tra lượng dầu trong động cơ để đảm bảo mực dầu luôn ở mức cho phép. Trường hợp phải thay mới dầu, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà nhưng có hơi khó khan hơn do phải nằm dưới gầm xe.

Bên cạnh đó bạn cũng phải để ý đến lượng dầu trong hộp số, dầu thắng và cả hệ thống làm mát. Chủ xe cần lưu ý khi bảo dưỡng hệ thống làm mát tuyệt đối không dùng nước sinh hoạt thay thế bởi dung dịch làm mát chuyên dụng có chứa chất phụ gia chống lại hiện tượng đông đặc, tang nhiệt độ sôi và chống hiện tượng ăn mòn.

  1.       Kiểm tra hệ thống điện
Chăm sóc xe hơi tại nhà: Kiểm tra hệ thống điện

Chăm sóc xe hơi tại nhà: Kiểm tra hệ thống điện

Đối với hệ thống điện, bạn nên thường xuyên vệ sinh và đảm bảo các cực của bình acquy được siết chặt và tiếp xúc tốt. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến đèn báo động cơ. Bộ phận này có nhiệm vụ cảnh báo ít nhất một dấu hiệu bất thường của chiếc xe. Trường hợp đèn báo sang ngay cả khi xe đang di chuyển (hay còn gọi là “lỗi cá vàng”), tốt nhất bạn nên đưa xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

  1.       Bảo dưỡng bề mặt sơn
Chăm sóc xe hơi tại nhà: Bảo dưỡng bề mặt sơn

Chăm sóc xe hơi tại nhà: Bảo dưỡng bề mặt sơn

Để giúp xe luôn trông mới, bạn cần giữ chúng sạch sẽ. Hãy lau sạch các vết bẩn trước khi chúng khô lại và trở nên khó vệ sinh hơn. Bạn nên tránh để dầu hay các hóa chất vệ sinh khác tiếp xúc với bề mặt sơn vì nó có thể phá hủy đi lớp sơn xe của bạn.

  1.       Vệ sinh và chăm sóc nội thất
Chăm sóc xe hơi tại nhà: Làm sạch nội thất

Chăm sóc xe hơi tại nhà: Làm sạch nội thất

Để chăm sóc nơi gần gũi nhất, bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc của hang 3M hoặc SONAX để đạt hiệu quả cao và giữ cho nội thất luôn sạch sẽ và trông như mới. Bạn có thể dùng máy hút bụi để làm sạch bụi bẩn trong xe.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *